Luật phạt góc là gì và có ý nghĩa như thế nào trong bóng đá?

Trong bóng đá có rất nhiều thuật ngữ, trong đó có phạt góc. Kết quả đá phạt ảnh hưởng rất nhiều đến trận đấu, thậm chí quyết định thắng thua cho 2 đội bóng. Vậy phạt góc là gì và có ý nghĩa như thế nào? Anh em hãy cùng cadobongda168  tìm hiểu thông qua những thông tin được cung cấp phía dưới đây nhé.

Phạt góc

Phạt góc được áp dụng như thế nào?

Phạt góc là gì?

Phạt góc tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, luật này có tên gọi là “corner kick”. Một quả phạt dành cho đội tấn công được áp dụng khi bóng vượt qua toàn bộ đường biên ngang trên sân bên ngoài khung thành cho dù ở dưới mặt đất hay trên không trung do người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội phòng ngự, không ngoại trừ thủ môn. Từ quả phạt được thực hiện, nếu bóng được đá vào cầu môn thì bàn thắng sẽ được công nhận.

Trong hầu hết các trường hợp thì trợ lý trọng tài là người sẽ quyết định các quả phạt  bằng chỉ lá cờ đang cầm trên tay vào vòng cung đá (vòng cung mỗi góc trên sân bóng). Tuy nhiên, phần sân thực hiện quả phạt chỉ được chỉ định khi trọng tài chỉ cờ vào cung đá phạt.

Luật sút phạt góc

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra các quy định về luật phạt góc trong bóng đá, được áp dụng trong tất cả các trận đấu chính thức. Cụ thể như sau:

Luật sút phạt góc trong một trận bóng đá

Luật sút phạt góc trong một trận bóng đá

  • Bóng được đặt trong cung đá phạt tại điểm gần nhất với cột cờ góc.
  • Khi cầu thủ thực hiện cú sút phạt, không được phép di chuyển cột cờ góc.
  • Cầu thủ đội tấn công sẽ là người thực hiện quả đá phạt, bao gồm cả thủ môn.
  • Cầu thủ đội phòng ngự phải đứng cách trái bóng tối thiểu 9,15m cho đến khi cầu thủ đội tấn công bắt đầu thực hiện sút phạt…
  • Ngay khi quả bóng được sút đi thì sẽ được tính là đã bắt đầu thực hiện sút phạt.
  • Cầu thủ đá phạt không được phép chạm bóng lần hai sau khi đá đi nếu quả bóng chưa chạm cầu thủ khác.

Kỹ thuật sút phạt góc

Trên thực tế, quả đá phạt là cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tấn công và là một tình huống rất nguy hiểm với đội phòng ngự. Đã có không ít các quả đá phạt vô cùng hiểm hóc, khiến thủ môn cùng các cầu thủ phòng ngự “trở tay không kịp”. Để kết quả phạt góc thành công thì đòi hỏi đồng đội phải hiểu ý nhau và dễ dàng phối hợp. Bên cạnh đó, kỹ thuật đá cũng là yếu tố rất quan trọng.

Kỹ thuật khi sút phạt góc

Kỹ thuật khi sút phạt góc

Khi đá phạt, các cầu thủ thường thực hiện chuyền ngắn, chuyền dài hoặc đá trực tiếp vào trong khung thành. Mỗi một chiến thuật đá phạt đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ năng nhất định như:

  • Chuyền ngắn: Hình thức đá phạt này được áp dụng khi các cầu thủ không có khả năng đánh đầu tốt, không thực hiện được đường chuyền dài một cách chuẩn xác hoặc ngược gió,… Các cầu thủ tấn công sẽ phối hợp chuyền ngắn giữa để dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc dẫn bóng vào đến sát biên ngang rồi ngoặt lại vào trung lộ.
  • Chuyền dài: Đây có thể xem là cách phạt góc thông dụng nhất. Để thực hiện quả đá phạt chuyền dài thành công thì đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật đá tốt, đồng thời đồng đội phải có khả năng tranh cướp bóng trên không và cũng như biết cách lựa chọn thời cơ thực hiện cú sút phù hợp. Điểm rơi của bóng thường là ở gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn.
  • Đá trực tiếp vào khung thành: Để áp dụng cách đá này, cầu thủ sút phạt phải có kỹ thuật tốt. Đồng thời, đồng đội cũng cần phải triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn phù hợp để kịp phối hợp nếu bóng không vài lưới và để phân tán sự chú ý của đối phương.

Ghi bàn từ phạt góc

Kết quả phạt góc hôm nay cũng sẽ được quyết định chủ yếu vào chiến thuật đá phạt được áp dụng. Dưới đây là một số chiến thuật ghi bàn thường được áp dụng:

Chiến thuật tấn công

Phối hợp tấn công thực hiện quả phạt được chia thành chuyền bóng dài phối hợp tấn công, chuyền ngắn phối hợp tấn công và đá dứt điểm vào khung thành. Tùy thuộc vào diễn biến trận đấu mà huấn luyện viên sẽ lựa chọn chiến thuật đá phạt phù hợp để tỷ lệ vào cầu cao là nhất.

Phạt góc chiến thuật tấn công

Phạt góc chiến thuật tấn công

Chiến thuật phòng thủ

Khi đối phương đá phạt, thường thì đội phòng thủ chỉ sẽ chỉ để duy nhất một tiền đạo ở vị trí gần giữa sân. Còn lại toàn bộ cầu thủ khác phải nhanh chóng lùi về bên mình để tổ chức hoạt động phòng ngự kịp thời.

Những cầu thủ có lợi thế về chiều cao, kỹ năng đánh đầu tốt cần phải kèm thật chặt những cầu thủ tương ứng phía đối phương hoặc rút về để phòng thủ tại khu vực nguy hiểm phía trước cầu môn.

Phòng thủ khi bị phạt góc

Phòng thủ khi bị phạt góc

Các cầu thủ khác sẽ phân chia nhiệm vụ kèm người, thủ môn phải đứng tại vị trí gần sát với đường khung thành cách cột dọc gần tầm 2m và luôn chuẩn bị sẵn sàng lao ra bắt bóng. Phải có một hậu vệ phải đứng ở sát cột dọc gần để đề phòng đối phương sút bóng đến vị trí này.

Ngoài ra có thể bố trí thêm một hậu vệ đứng sát với cột dọc xa để kịp thời bổ sung vị trí khi thủ môn đã lao ra đỡ bóng.

Tùy vào tình hình cụ thể trong trận bóng mà huấn luyện viên mà có thể bố trí thêm một cầu thủ tiền đạo cánh đứng ở sát đường biên ngang cách bóng 9,15m.

Người này làm nhiệm vụ phòng tránh đối phương thực hiện sút phạt góc khi chuyền ngắn và chuyền thấp ngang vào vị trí trung lộ. Đồng thời cũng nhằm quấy rối và làm ức chế tâm lý cho cầu thủ thực hiện sút phạt. Điều này sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro của quả đá phạt.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về phạt góc dành cho các tín đồ đam mê bộ môn thể thao vua. Hy vọng qua bài viết trên, anh em đã nắm rõ những kiến thức về luật phạt này theo quy định của FIFA.