Việt vị là gì? Những điều thú vị xung quanh tình huống này

Mọi người khi theo dõi các trận đấu bóng đá thì hay nghe đến thuật ngữ lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì? Những vi phạm nào có thể dẫn đến tình huống này và cách xử lý khi mắc lỗi như thế nào? Bài viết sau đây cadobongda168 sẽ giải thích cho anh em một cách tường tận với những thông tin chi tiết cực kỳ chuẩn xác dưới đây.

Việt vị là gì

Những tình huống phạm lỗi việt vị

Việt vị là gì

Việt vị là gì? Việt vị được xem là một lỗi khá thường gặp trong bóng đá. Nói cách khác, hầu như tất cả trận đấu dù lớn hoặc nhỏ, giải trong nước cũng như quốc tế đều sẽ xuất hiện tình huống này ít nhất vài lần. Lỗi này được nêu vô cùng rõ ràng trong điều luật thứ XI của luật bóng đá do Liên đoàn FIFA đề ra.

Có thể hiểu một cách đơn giản, đây là lỗi mà cầu thủ di chuyển quá sớm. Ví dụ, khi người A chuyền cho người B đến từ cùng đội bóng. Nhưng cầu thủ B lại đứng ở một vị trí quá cao so không được cho phép so với hàng thủ đối phương thì sẽ bị thổi phạt việt vị.

Như thế nào là việt vị?

Như thế nào là việt vị?

Mục đích mà FIFA đề ra lỗi việt vị ở trong trận đấu là nhằm hạn chế được việc các cầu thủ của cả 2 bên có thể tấn công một cách trực diện hướng tới cầu môn của nhau. Điều này sẽ làm giảm đi nguy cơ cầu thủ sẽ đối mặt 1-1 với thủ môn. Từ đó, hy vọng rằng mỗi đội đều chơi đẹp cũng như tạo ra các bàn thắng theo cách quang minh và xứng đáng nhất.

Lỗi việt vị

Như vậy mọi người đã hiểu việt vị nghĩa là gì. Sau đây sẽ là một vài nguyên nhân có thể khiến các cầu thủ bị trọng tài thổi phạt khi mắc lỗi việt vị bao gồm:

  • Nếu như cầu thủ đang đứng tại vị trí ở phần sân đối phương, nhưng lại tham gia vào đường chuyền nhận được từ đồng đội và chạm bóng một cách cố ý hoặc vô ý.
  • Nơi mà cầu thủ đứng gây ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như tác động vật lý lên khả năng đi bóng của người bên kia.
  • Cố tình phạm lỗi hay truy cản một cách trái phép ở phần sân đối phương hòng chiếm lợi thế.
  • Số lượng người bên đối phương đứng tại các vị trí ở giữa cầu thủ với đường biên ngang cuối sân ít hơn 2.

Nếu cầu thủ trong vòng tròn đen nhận bóng sẽ bị lỗi việt vị

Nếu cầu thủ trong vòng tròn đen nhận bóng sẽ bị lỗi việt vị

Thêm vào đó, mọi người cũng nên lưu ý trong vài trường hợp đặc biệt, đó là các cầu thủ đang đứng tại các vị trí được coi như việt vị nhưng lại không bị bắt lỗi tình huống này do không tham gia vào việc tấn công cùng đồng đội. Ngoài ra, với những quả ném biên, phát bóng hay phạt góc thì trọng tài cũng sẽ không thổi phạt việt vị, dù cầu thủ đứng tại vị trí đó có tiếp xúc với quả bóng.

Luật liệt vị

Vào những năm cuối thế kỷ 18, luật việt vị được ra đời ở cái nôi của nền bóng đá thể giới, nước Anh. Tuy nhiên, thời kỳ này bộ luật cho sân đá 11 người, 7 người hoặc 5 người lại chặt chẽ hơn ngày nay rất nhiều. Tính tới thời điểm hiện tại, FIFA đã đưa ra rất nhiều thay đổi để nhằm giúp bóng đá thú vị hơn:

Luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá

  • Năm 1848: bộ luật việt vị ra đời nhằm tạo nên một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Tuy các cầu thủ đã hiểu lỗi này, nhưng quy định yêu cầu phải có ít nhất 4 người của bên kia đứng sau.
  • Năm 1866: Luật mới áp dụng theo quy tắc Cambridge. Số người sẽ được giảm xuống còn 3.
  • Năm 1925: Luật được sửa đổi chỉ còn lại 2 người và được sử dụng cho tới năm 2005.
  • Năm 2005: FIFA tiếp tục sửa và thay đổi bộ luật. Các cầu thủ đang việt vị nhưng sẽ được phép tiếp xúc với trái bóng từ những đường chuyền hay cản phá có chủ ý đến từ đối phương. Lúc đó, trọng tài sẽ không thổi phạt.
  • Năm 2013: Luật việt vị với những điều đổi mới được FIFA công bố. Trong đó, các cầu thủ vẫn được phép chạm vào bóng khi mà đối thủ chuyền về. Thế nhưng, khi họ cản phản phá thì cầu thủ không được tiếp xúc bóng. Thêm vào đó, tiền đạo đang việt vị mà có ý định ngăn cản hậu vệ của đội bạn sẽ bị trọng tài thổi phạt.

Thế nào là liệt vị

Trong môn bóng đá, để chỉ ra các lỗi vị trí mà cầu thủ mắc phải khi đang thi đấu trên sân, thường sẽ có 2 từ “liệt vị” và “việt vị” khiến khá nhiều người rất khó để phân biệt. Bởi vì, âm đọc của 2 từ này tương đối giống nhau nên hay nhầm lẫn.

Cầu thủ số 7 đã phạm lỗi việt vị

Cầu thủ số 7 đã phạm lỗi việt vị

Có thể khẳng định, từ chính xác ở đây là “việt vị”. Lỗi vị trí mà mọi người đã theo dõi ở trên, dựa theo từ điển tiếng Việt có định nghĩa: “Lỗi của những cầu thủ đá bóng khi đã nhận bóng được từ đường chuyền tấn công bên sân bên kia mà ở phía trước không có bất kỳ ai của đối phương (tức là nhận lấy bóng từ ở phía dưới hàng hậu vệ mà trước mặt chỉ còn thủ môn). Theo đó, không hề có lỗi “liệt vị”.

Ngoài ra, khi xem các trận bóng đá nước ngoài, mọi người thường không biết việt vị tiếng anh là gì?, đặc biệt là giải bóng đá Ngoại Hạng Anh. Ở đây, anh em có thể hiểu một cách đơn giản đó là từ Offside.

Trọng tài biên

Mọi người đã hiểu như thế nào gọi là việt vị. Vậy anh em liệu có thắc mắc nghĩa vụ của trọng tài biên là gì không. Ở đây, họ sẽ là bên chịu trách nhiệm để theo dõi cũng như bắt các lỗi việt vị của mọi cầu thủ, nhờ góc quan sát thuận lợi và chính xác nên có thể đưa ra được quyết định phất cờ mau chóng.

Trọng tài biên căng cờ báo lỗi việt vị

Trọng tài biên căng cờ báo lỗi việt vị

Các cầu thủ khi bị căng cờ báo bản thân việt vị, họ sẽ phải dừng đợt tấn công và trả lại bóng về cho đối phương. Lúc đó, trận đấu sẽ được bắt đầu lại khi thủ môn phát bóng ngay tại điểm việt vị.

Var

Hiện nay, với lối đá cũng như cách chơi bóng kỹ thuật theo hướng phản công tốc độ, đã giúp các cầu thủ có khá nhiều tình huống lên bóng nhanh. Từ đó, không chỉ tạo các tình huống bất ngờ cho đối thủ mà còn khiến cho trọng tài biên không thể theo dõi kịp để đưa ra các quyết định một cách chính xác nhất.

Công nghệ Var

Công nghệ Var

Nhằm khắc phục tình trạng này, người ta đã sáng chế ra VAR được áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, không chỉ hỗ trợ cho các trọng tài trong những tình huống bắt việt vị, mà còn góp phần giảm thiểu các quyết định sai lầm dẫn đến tranh cãi không cần thiết. Giúp “vị vua áo đen” có thể điều khiển trận đấu một cách công bằng cùng chính xác nhất.

Xử phạt việt vị

Xử phạt việt vị là sao? Hầu hết trong mọi trường hợp, khi đã vi phạm vào lỗi việt vị thì sẽ bị trọng tài thổi phạt. Tại đây, trọng tài biên sẽ phát hiện tình huống rồi căng cờ nhằm bào hiệu để cho trọng tài chính biết và đưa ra các quyết định thích hợp nhất có thể. Dù cho những cầu thủ vi phạm vào bất kỳ lỗi việt vị nào, các trọng tài đều sẽ cho đội bên kia hưởng quả đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí đã xảy ra lỗi.

Nếu cố tình chống đối sẽ ăn thẻ vàng

Nếu cố tình chống đối sẽ ăn thẻ vàng

Trong trường hợp mà đã thổi phạt nhưng cầu thủ vẫn bất chấp ghi bàn vào cầu môn đối phương thì bàn thắng đều sẽ không được công nhận, khả năng cao sẽ bị ăn thẻ vàng. Tiếp đó, thủ môn hay 1 cầu thủ của đội bạn sẽ thực hiện pha phát bóng lên để trận đấu bắt đầu lại.

Phá bẫy việt vị như thế nào?

Phá bẫy việt vị là gì? Tức là khi một cầu thủ đang đứng cao hơn so với hậu vệ đối phương cùng đường biên ngang. Trong lúc đồng đội đang chuyền bóng, tiền đạo sẽ ngay lập tức sử dụng tốc độ của mình để vượt lên trên hàng hậu vệ đối phương để nhận bóng và ghi bàn. Điều này có thể sẽ mang tới một lợi thế cực kỳ to lớn cho đội bóng.

Phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị được coi là một kỹ năng cần thiết trong bóng đá, nói cách khác, cầu thủ sẽ lừa hậu vệ đối phương bằng việc đứng ở vị trí thấp hơn, khi mà đồng đội đang có ý định chuyền bóng. Lúc đó, tiền đạo sẽ chớp lấy thời cơ để thoát xuống, vượt qua sự truy cản để nhận đường chuyền. Việc này rất cần tới sự nhạy bén lẫn tốc độ phải được phát huy tối đa. Thông thường sẽ có 2 cách để phá bẫy việt vị bao gồm:

Cách 1

Thông thường, các hậu vệ sẽ thường không đứng quá sát ở cầu môn mà họ thường sẽ đứng ở trên vị trí so với tiền đạo đối phương một chút. Điều này nhằm “bẫy việt vị” cầu thủ đó, nếu không để ý thì sẽ rất dễ rơi vào bẫy

Để có thể giải quyết vấn đề này, các tiền đạo hay cầu thủ khác cần dâng cao, phải luôn đứng trước hàng hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi các đồng đội chuyền bóng rồi mà tiền đạo đứng gần phạm vi đường biên hơn cầu thủ đối phương thì sẽ rơi vào thế việt vị.

Chỉ cần ở trên một chút so với cầu thủ cuối cùng của đối phương, cho đến lúc đồng đội phát bóng lên, tiền đạo sẽ phải bắt tốc độ thật nhanh nhằm vượt qua được hậu vệ để nhận bóng rồi dứt điểm ghi bàn.

Cách 2

Ngoài cách trên, còn có một phương pháp khác vô cùng hiệu quả. Trường hợp này xảy ra khi các tiền đạo nhận ra bản thân đã mắc bẫy việt vị. Khi mà đồng đội chuẩn bị chuyền bóng, cầu thủ đó sẽ không nhận bóng mà ra tín hiệu để mình chạy xuống đón bóng và dứt điểm. Đây được coi là cách phá bẫy việt vị toàn diện nhất để lừa được hậu vệ đối phương.

Cầu thủ áo xanh tín hiệu truyền xuống và chạy chỗ để nhận bóng

Cầu thủ áo xanh tín hiệu truyền xuống và chạy chỗ để nhận bóng

Để làm được điều này, đòi hỏi các cầu thủ cần phải sở hữu độ nhanh nhẹn, bước di chuyển phải thật sự tốt. Thêm vào đó, bản thân được trang bị những kỹ năng cá nhân ở mức thượng thừa để có thể kết thúc pha tấn công, nhằm đạt được hiệu quả tối đa.

Như vậy bài viết trên đây đã giải thích cho mọi người về câu hỏi việt vị là gì, cùng các nội dung liên quan một cách đầy đủ cũng như chi tiết nhất. Qua đó, anh em khi theo dõi bóng đá sẽ không còn cảm thấy lạ lẫm khi tình huống này xảy ra và bổ sung thêm kiến thức cho bản thân.